CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐỊNH GIÁ HIỆN NAY TRÊN THỊ TRƯỜNG

Hiện nay các báo cáo phân tích cổ phiếu của công ty chứng khoán đều sử dụng rất nhiều phương pháp để định giá cổ phiếu. Nhìn chung trên thế giới hiện có 3 phương pháp chính dùng để xác định giá trị của doanh nghiệp dựa vào các nguồn thông tin và tùy theo mô hình doanh nghiệp mà các chuyên gia phân tích lựa chọn phương pháp định giá phù hợp. Các phương pháp định giá chính hiện nay:

Mô hình chiết khấu dòng tiền: giá trị của 1 cổ phiếu được đánh giá như là giá trị hiện tại của các dòng tiền sẽ trả cho cổ đông trong tương lai. Dòng tiền tương lai mà cổ đông nhận được khi đầu tư cổ phiếu gồm 2 dòng tiền: cổ tức nhận được từ cổ phiếu, dòng tiền tự do sau khi doanh nghiệp đáp ứng các nhu cầu vốn cần thiết (vốn đầu tư tài sản cố định, vốn lưu động để sản xuất hoạt động kinh doanh). Đây được xem là mô hình có tính chính xác nhất để xác định giá trị doanh nghiệp nếu nhà đầu tư có đủ thông tin về hoạt động doanh nghiệp để đưa vào mô hình. Rủi ro của mô hình này là các số liệu tăng trưởng trong tương lai phụ thuộc nhiều vào giả định chủ quan của người phân tích (có thể do ý chí chủ quan của người phân tích hoặc do việc thiếu thông tin dẫn đến đánh giá không chính xác), chỉ cần 1 sai số nhỏ trong giả định có thể ảnh hưởng rất lớn đến giá trị doanh nghiệp.

Mô hình định giá tương đối: người sử dụng phương pháp này với ý tưởng ban đầu là các tài sản giống nhau nên được giao dịch với một mức giá như nhau. Hiện phương pháp này được sử dụng khá là phổ biến bởi tính đơn giản và được nhiều nhà đầu tư chấp nhận trên thị trường. Các chỉ số phổ biến thường được dùng phổ biến khi áp dụng phương pháp này là P/E, P/B, EV/EBITDA… Các nhà phân tích sẽ sử dụng các chỉ số P/E, P/B, EV/EBITDA trung bình của ngành, sau đó so sánh từng doanh nghiệp với chỉ số trung bình, nếu 1 doanh nghiêp được giao dịch với mức P/E, P/B, EV/EBITDA cao hơn trung bình ngành thì được xem là mắc, và nhỏ hơn được xem là rẻ hơn tương đối với các doanh nghiệp khác trong ngành. Rủi ro của việc áp dụng phương pháp này là thường sẽ không có 1 doanh nghiệp nào có thể giống hoàn toàn với 1 doanh nghiệp khác trong cùng 1 ngành, mỗi doanh nghiệp sẽ có cách hoạt động, quản trị, sản phẩm khác nhau dẫn đến việc so sánh 2 doanh nghiêp chỉ mang tính chất tương đối. Nhà đầu tư cần xem xét kỹ hơn các yếu tố quyết định sức mạnh cạnh tranh của từng doanh nghiệp. Chẳng hạn VNM hiện đang được giao dịch với mức P/E là 19.2x, trong khi HNM hiện đang giao dịch với mức P/E là 73.6x. Có thể thấy là HNM hiện được giao dịch ở mức giá mắc hơn tương đối nhiều so với VNM, nhưng nếu phân tích kỹ sẽ thấy quy mô LNST 2020 của VNM là 11,098 tỷ đồng, LNST 2020 của HNM là 2.2 tỷ đồng, cho thấy là quy mô của HNM nhỏ hơn rất nhiều so với VNM nên việc tăng trưởng lớn trong ngắn hạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với HNM, và các nhà đầu tư trên thị trường chấp nhận mua HNM ở mức giá cao hơn tương đối vì khả năng tăng trưởng tốt hơn VNM trong ngắn hạn.

Mô hình định giá dựa vào tài sản: Giá trị doanh nghiệp được xác định dựa vào việc đánh giá các tài sản của doanh nghiệp sau đó trừ đi nghĩa vụ nợ. Mô hình định giá này thường chỉ sử dụng đối với doanh nghiệp đang trong tình trạng khó khăn về hoạt động và tài chính. Nhà đầu tư có thể sử dụng phương pháp này nếu có đủ thông tin về doanh nghiệp như một tấm đệm khi đầu tư vào doanh nghiệp (giá trị cuối cùng nhận được nếu doanh nghiệp phá sản), việc tính toán giá trị doanh nghiệp dựa vào mô hình tài sản sẽ giúp ích được nhà đầu tư trong việc ra quyết định mua cổ phiếu trong giai đoạn thị trường biến động mạnh làm giá cổ phiếu sụt giảm mạnh. Rủi ro của việc áp dụng phương pháp này sẽ làm nhà đầu tư chỉ tập trung vào biên an toàn quá nhiều mà bỏ qua các cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh và tăng trưởng trong dài hạn.

Tóm tắt, các chuyên viên phân tích thường sẽ dùng nhiều hơn 1 phương pháp để xác định giá trị của cổ phiếu. Việc áp dụng nhiều phương pháp sẽ giúp người phân tích có nhiều đánh giá khách quan, và từ đó ra quyết định chính xác hơn. Ngoài ra, tùy vào mô hình hoạt động, dữ liệu mà nhà đầu tư lựa chọn phương pháp phù hợp để định giá doanh nghiệp.

FoxCapital – Tel: 035 601 4236.

 

 

 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN