ĐÔI ĐIỀU SUY NGHĨ VỀ THUA LỖ TRONG ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN.

Bạn vẫn thua lỗ khi đầu tư chứng khoán, mặc dù công ty bạn mua có tăng trưởng lợi nhuận tốt?

Bạn mua cổ phiếu của công ty tốt (có thương hiệu mạnh, doanh thu lợi nhuận tăng trưởng tốt,…) nhưng giá cổ phiếu vẫn giảm và dẫn đến các khoản thua lỗ kéo dài. Vậy đâu là nguyên nhân.

Thứ nhất, bạn mua cổ phiếu khi chúng không còn rẻ. Nếu một công ty có triển vọng tăng trưởng lợi nhuận khoảng 20%/năm thì bạn chỉ nên mua ở định giá tối đa P/E 20 lần. Nếu tăng trưởng lợi nhuận không còn ở mức 20% nữa thì thật khó để cổ phiếu giữ được giá ở mức hiện tại, thường giá cổ phiếu sẽ giảm.

Thứ hai, giá cổ phiếu tăng vì công ty có tăng trưởng lợi nhuận cao là không hoàn toàn chính xác. Bí mật ở đây là, giá cổ phiếu tăng vì tăng trưởng lợi nhuận của công ty gây ra ngạc nhiên cho nhà đầu tư. Thông thường, các thành phần tham gia thị trường (nhà đầu tư cá nhân, các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán…) thường có kỳ vọng của mình đối với kết quả kinh doanh của công ty (market consensus). Khi tăng trưởng lợi nhuận không đạt được kỳ vọng của đám đông nhà đầu tư, cổ phiếu sẽ chịu áp lực bán dẫn đến giá giảm.

Và cuối cùng, giá cổ phiếu giảm theo xu hướng chung của thị trường. Trong một xu hướng giảm của thị trường, có khoảng 80% số cổ phiếu sẽ giảm theo bất kể chúng có tốt như thế nào.

Vậy bạn cần làm gì để đạt được lợi nhuận tốt trong đầu tư chứng khoán. Thật đơn giản, hãy mua khi chúng còn rẻ, và thật cẩn trọng khi tăng trưởng lợi nhuận của công ty thấp hơn kỳ vọng của đám đông, hơn hết, hãy lắng nghe tiếng nói của Ngài Thị Trường, biết sợ hãi khi đám đông tham lam và tham lam khi đám đông đang ở tận cùng của nỗi sợ. Chúng tôi biết, nghe có vẻ đơn giản, nhưng thật khó để thực hiện được 3 điều này. Hãy để chúng tôi giúp bạn.

FoxCapital – Tel: 035 601 4236.

TIN LIÊN QUAN